แนะนำ “การทำธุรกิจร้านกาแฟ” ให้ประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก

Posted on ตุลาคม 16, 2020ปิดความเห็น บน แนะนำ “การทำธุรกิจร้านกาแฟ” ให้ประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก

หากจะพูดถึงอาชีพในฝันของคนยุคใหม่ เชื่อว่าหลายคน จะต้องเคยมีความคิดที่อยากจะทำธุรกิจส่วนตัวอย่างแน่นอน และในปัจจุบันนี้หนึ่งในธุรกิจที่มาแรงเป็นอย่างมาก ก็คือธุรกิจร้านกาแฟ ด้วยความที่คนหันมาดื่มกาแฟกันมากขึ้น จึงไม่แปลกที่จะมีร้านกาแฟเกิดขึ้นมากมาย โดยผู้ค้าต่างงัดกลยุทธ์ทุกวิธีทางออกมาแข่งขัน เพื่อเรียกลูกค้าให้ได้มากที่สุด ดังนั้นวันนี้เราจึงจะมา แนะนำ “การทำธุรกิจร้านกาแฟ” จะมีวิธีอะไรที่จะทำให้สามารถประสบความสำเร็จบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ

แนะนำ “การทำธุรกิจร้านกาแฟ”

ปัจจัยแรก “รสชาติกาแฟ” 

ปัจจัยเรื่องรสชาติกาแฟ ถือเป็นตัวที่จะบอกว่าร้านของคุณจะประสบความสำเร็จหรือไม่ หากบรรยากาศร้านดี แต่กาแฟรสชาติไม่ดี นักดื่มก็จะหันไปเข้าร้านอื่นแทน รสชาติกาแฟที่ดีจะต้อง match กับขนมในร้านด้วยครับ หลายคนไม่ได้คิดถึงข้อนี้ทำให้กาแฟที่ชงเสียรสชาติไปกับขนมในร้านที่ไม่เข้ากันเลย

ขนมในร้านที่ผมอยากจะแนะนำก็พวก วาฟเฟิล ชีสเค้ก ขนมปังประเภทต่าง ๆ หรือแม้แต่ “แฮมเบอร์เกอร์” ก็เข้ากันดีกับกาแฟ แถมยังไม่มีกลิ่นรบกวนมากจนเกินไปทำให้ตัด “กลิ่นกาแฟ” อันเป็นมนต์เสน่ห์ของร้านกาแฟนั่นเองครับ

ปัจจัยที่สอง “ทำเลที่ตั้ง และการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ในร้าน” 

แนะนำ “การทำธุรกิจร้านกาแฟ”

ทำเลที่ตั้งถือเป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่ง หากร้านของเราตั้งอยู่ในทำเลที่มีคนเดินมาก และมีความ “สะดวก” ที่จะทำให้ผู้คนแวะพัก ก็มีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จมากขึ้น สิ่งที่สำคัญอีกประการหนึ่งก็คือ “คู่แข่ง” การเข้าไปถึงพื้นที่ที่ยังไม่มีคู่แข่ง และซื้อใจลูกค้าได้ก่อนจะได้เปรียบคนที่มาตั้งทีหลัง บางครั้งเราเปิดร้านอยู่ก่อนแล้ว มีคู่แข่งมาเปิดใกล้ ๆ หากร้านเรายังมีลูกค้าประจำ โอกาสรอดก็มีมาก แต่ถ้าเราไม่มีลูกค้าประจำก็ต้องดูว่าร้านที่มาเปิดใหม่จับลูกค้ากลุ่มไหน ถ้าคนละกลุ่มกับร้านเราก็พอจะวางใจได้ครับ

ปัจจัยที่สาม “วัตถุดิบ และการบริการ” 

 • วัตถุดิบในการชงกาแฟ และการให้บริการลูกค้าสำคัญมาก เริ่มตั้งแต่แก้วกาแฟ เมล็ดกาแฟ ผู้ให้บริการ ไปยันการจัดที่นั่งในร้านเลยล่ะครับ
 • แก้วกาแฟ หลายคนอาจไม่ได้คิดถึง แต่แก้วกาแฟที่ชวนให้ดื่มเหมือนกับเป็น Packaging ให้กับกาแฟในแก้วนั้น ๆ เวลาลูกค้าซื้อกาแฟแบบ “กลับบ้าน” ก็จะต้องนำแก้วกาแฟกลับไปด้วย หากมันดูดีมีชาติสกุล ก็ทำให้ลูกค้ารู้สึกดี พลอยทำให้รู้สึกว่ากาแฟนี้รสชาติดีได้เหมือนกัน
 • เมล็ดกาแฟ การคัดเลือกเมล็ดกาแฟที่ดี โดยเฉพาะเรื่องของ “กลิ่น” ถ้ากลิ่นดีนอกจากจะเป็นการชวนให้คนเข้าร้าน ยังทำให้รู้สึกดี ผ่อนคลายอารมณ์ด้วยเช่นกัน
 • การบริการของพนักงาน ตั้งแต่พนักงานชงกาแฟ ไปจนถึงพนักงานเสิร์ฟ ควรยิ้มแย้มแจ่มใส เป็นกันเอง บางคนซื้อกาแฟร้านนี้เพราะความ “คุ้นเคย” กับผู้ให้บริการทำให้ติดใจมาซื้อซ้ำบ่อย ๆ ก็มี
แนะนำ “การทำธุรกิจร้านกาแฟ”

ปัจจัยสุดท้าย “เรื่องเงิน” 

การวางแผนทางการเงินสำหรับเจ้าของกิจการ ต้องรอบคอบและมีสภาพคล่องสูง ไม่เว้นแม้แต่ร้านกาแฟเล็ก ๆ เราขอนำเสนอแนวคิดการจัดการเงินสี่ก้อนสำหรับคนที่อยากจะทำธุรกิจร้านกาแฟไม่ให้เจ๊งดังต่อไปนี้

 • ก้อนแรก “ใช้สำหรับหมุนเป็นสภาพคล่อง”

ก้อนนี้ควรจะเป็นเงินสด เอาไว้หมุนเวียนรายวัน ซื้อเมล็ดกาแฟ ซื้อวัตถุดิบต่าง ๆ รายเดือนก็จ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าพนักงาน เป็นต้น ควรมีเงินทุนหมุนเวียนที่เพียงพอต่อรายจ่ายต่อเดือน หรือต่อปีขึ้นไปครับ

 • ก้อนที่สอง “เก็บเป็นทุนสำรอง”

ก้อนนี้สำหรับเก็บสะสมไว้ยามฉุกเฉิน เผื่อมีเหตุการณ์ไม่คาดคิด โดยควรแบ่งกำไรที่ได้จากการประกอบกิจการมาเก็บไว้ จะฝากไว้กับธนาคาร หรือนำไปลงทุนระยะยาวก็ได้ครับ

 • ก้อนที่สาม “เงินก้อนสำหรับลงทุนขยายกิจการ”

กิจการที่ดีไม่ควรหยุดนิ่ง หากมีเงินเหลือควรแบ่งมาลงทุนเพื่อขยายกิจการเพิ่มเติม หรือเก็บไว้ปรับปรุงร้านให้ดูดีเสมอ เพราะหากมีคู่แข่งเข้ามา ร้านเรามีลูกค้าประจำแล้ว แถมยังดูดี ก็จะช่วยรักษาลูกค้าได้ในระยะยาวครับ

แล้วก็อย่าลืมหาความรู้เพิ่มเรื่องเกณฑ์การตั้งราคาด้วยก็ดีครับ เพราะถ้าราคาไม่สมเหตุสมผล คนก็ไม่ซื้อ หรือถ้าถูกไป เราก็จะพลอยขาดทุนไปอีก ลองดูเทคนิคเด็ด ๆ ในการตั้งราคาสินค้ากันครับ เผื่อจะช่วยเป็นไอเดียให้ใครที่กำลังจะเริ่มร้านกาแฟของตัวเอง

ประเภทของกาแฟที่ควรมีในร้าน

 • เอสเพรสโซ คือ กาแฟที่ถูกเตรียมด้วยเครื่องเอสเปรสโซ แมชีน และใช้กาแฟคั่วระดับที่เข้มบดละเอียดให้รสชาติเข้มข้น นิยมใช้กาแฟอราบิก้า จะเสริฟในถ้วยขนาดเล็กไม่เกิน 1.5 ออนซ์ ซึ่งกาแฟเอสเปรสโซ่จะเป็นตัวเบสพื้นฐานในการชงกาแฟอื่น ๆ
 • กาแฟอเมริกันโน่ คือ กาแฟ เอสเพรสโซ + น้ำร้อน
 • กาแฟลาเต้ คือ กาแฟเอสเพรสเข้มข้นประมาณ 1.5 ออนซ์ + นมร้อน ประมาณ 6 ออนซ์และแต่งด้วยฟองนมเล็กน้อย ด้านบน รสชาติจะหอมละมุ่นด้วยกลิ่นนมและกาแฟ
 • กาแฟคาปุชิโน่ คือ กาแฟเอสเพรสโซ + นมร้อน 1 ส่วน และฟองนม 1 ส่วน และนิยมโรยหน้าด้วยผงซินนาม่อนหรือผงช็อกโกแลต
 • กาแฟมอคค่า คือ เอสเพรสโซ่ น้ำเชื่อมช็อคโกแลต นมร้อน และปิดหน้าด้วย วิปปิ้งครีม แต่งหน้าด้วยผงช็อคโกแลต
 • กาแฟเฟรนเพรส คือ การชงกาแฟด้วยแก้ว French Press เวลา ดื่มจะต้องกดก้านกรองของแก้วลงก้านตะแกรงกรองจะแยกชั้นระหว่างน้ำกาแฟและผง กาแฟ ซึ่งวิธีการชงแบบนี้จะพบได้ตามร้านอาหาร โฮมเมท ตามสุขุมวิทหรือสีลม

จบไปแล้วนะคะ สำหรับข้อมูล แนะนำ “การทำธุรกิจร้านกาแฟ” อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ ที่เราได้นำมาฝากวันนี้และถึงแม้ว่าปัจจุบันนี้จะมีธุรกิจร้านกาแฟเกิดขึ้นมากมาย แต่ถ้าหากว่าเป็นร้านที่ไม่ได้คุณภาพ เอาเปรียบผู้บริโภคก็ไม่สามารถอยู่ได้นาน เพราะสุดท้ายแล้วคนก็จะต้องมองหาร้านที่ดีที่สุด เอาคุณภาพ รสชาติความอร่อย และความสะอาดเป็นหลัก เมื่อของเราดีจริงก็จะสามารถตีตลาดผู้บริโภค จนนำไปสู่การบอกต่อกันอย่างแน่นอนค่ะ

สิงคโปร์เป็นประเทศที่มีสถานที่ท่องเที่ยว ที่สวยงาม เเละน่าสนใจมากมาย ถ้าหากว่าใครที่กำลังมีเเพลนที่จะเที่ยว ขอเเนะนำเลยค่ะ เดินทางสะดวก ราคาสบายกระเป๋าเเน่นอน เราไปดูกันเลยว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวสิงคโปร์ที่สวยงามอะไรบ้าง ที่เป็นที่ยอดฮิต

อ่านบทความเพิ่มเติม 7 เกมปั่นประสาท ที่อาจจะทำให้คุณหัวร้อนได้!