เจาะลึก! ความสำเร็จของอาจารย์เฉลิมชัย ศิลปินแห่งชาติ

Posted on ตุลาคม 14, 2020ปิดความเห็น บน เจาะลึก! ความสำเร็จของอาจารย์เฉลิมชัย ศิลปินแห่งชาติ

หากคุณก็เป็นหนึ่งในผู้ที่ชื่นชอบผลงานของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ซึ่งมีผลงานหลายด้าน แต่ที่โดดเด่นที่สุดนั้นคงจะเป็นผลงานทางด้านจิตรกรรมฝาผนัง ที่หลายคนคิดกันว่าต้องเดินทางไปชมที่วัดร่องขุนเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้ว อาจารย์เฉลิมชัย ท่านได้วาดภาพจิตรกรรมฝาผนังไว้ทั้งสิ้น 4 สถานที่ วันนี้บทความของเราจะพาไปดูเบื้องหลัง ความสำเร็จของอาจารย์เฉลิมชัย กันนะคะ ว่ากว่าจะมาถึงวันนี้ได้ อาจารย์มีแนวคิดและเป้าหมายอย่างไร

เจาะลึก ความสำเร็จของอาจารย์เฉลิมชัย ศิลปินแห่งชาติ

สร้างงานเพื่อแผ่นดิน

อาจารย์เฉลิมชัย

ก่อนอื่นขอเล่าย้อนกลับไปเมื่อ 30 ปีที่แล้วนะคะ ก่อนที่อาจารย์เฉลิมชัยจะสร้างสรรค์วัดร่องขุ่นให้งดงามเหนือคำบรรยายได้นั้น ซึ่งศิลปะเมืองไทยในยุคนั้นเฟื่องฟูถึงขีดสุด และท่านเป็นหนึ่งในศิลปินระดับแนวหน้าที่ผลงานจิตรกรรมไทยประเพณีของท่านมีความโดดเด่นมาก จนในเวลาต่อมาท่านคิดการณ์ใหญ่ด้วยการออกแบบก่อสร้าง วัดร่องขุน ขึ้นที่บ้านเกิดในจังหวัดเชียงรายเมื่อปี พ.ศ.2540 โดยมุ่งหวังให้เป็นดัง เมืองสวรรค์ที่มนุษย์สัมผัสได้ จากแรงบันดาลใจ 3ประการด้วยกันคือ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

มนุษย์จะยิ่งใหญ่ได้ต้องบริหารจัดการเป็น

อาจารย์เฉลิมชัย

นี่คือแนวคิดของ อาจารย์เฉลิมชัย ซึ่งท่านได้กล่าวไว้ว่า มนุษย์เรานั้นจะยิ่งใหญ่ได้ แต่ต้องบริหารจัดการชีวิตตัวเองให้เป็น โดยเริ่มจากการวางแผนเป็นขั้นตอน มุ่งมั่นจริงจัง และถึงกับใช้ชีวิตตัวเองเป็นเดิมพัน บนโลกใบนี้ไม่มีใครพบความสำเร็จแบบฟลุค ๆ จะต้องแลกมาด้วยหยาดเหงื่อ และความทุ่มเทแทบทั้งสิ้น อาจารย์เฉลิมชัยไม่ปฏิเสธว่า ตนมีความปรารถนาจะเป็นคนที่ยิ่งใหญ่ของโลก ซึ่งไม่ได้ทำเพื่อตนเอง แต่เพื่อเป็นตัวแทนประเทศไทย เผยแพร่เกียรติยศไปสู่ทั่วโลก เพราะด้วยแนวคิดเช่นนี้ก็ทำให้มนุษย์เราเป็นคนที่ยิ่งใหญ่ได้ อย่าบอกว่าทำไม่ได้ ในโลกนี้ทำได้ทุกอย่าง เพียงแต่ไม่กล้าทำกันเอง จึงไม่พบความสำเร็จ คนที่พบความสำเร็จระดับโลกได้ ต้องมีความคิดที่กล้าหาญเกินกว่ามนุษย์ทั่วไป จุดเริ่มต้นนั้นอยู่ที่ ความคิด ซึ่งต้องคิดว่าไม่ยาก และต้องเตรียมพร้อมรับความลำบาก ต้องมีความอุตสาหะ และเสียสละ

เส้นทางแผนชีวิต

ความสำเร็จของอาจารย์เฉลิมชัย

อาจารย์เฉลิมชัยได้ให้ข้อคิดที่เป็นประโยชน์สำหรับคนทั่วไปไว้ว่า คนที่ต้องการเป็นที่สุดในอาชีพนั้น ๆ คุณจำเป็นต้องเรียนรู้องค์ประกอบทุกอย่างที่นำไปสู่ความยิ่งใหญ่ ไม่ใช่แค่สิ่งที่ร่ำเรียนมาเพียงอย่างเดียว ต้องอยู่ที่การบริหารจัดการชีวิตตัวเองด้วย และบริหารจัดการผลงานออกไปสู่สาธารณชน รวมทั้งต้องมีวิสัยทัศน์ และรสนิยม ความยิ่งใหญ่ของคนเราต้องอาศัยองค์ประกอบหลายอย่าง และต้องมีความพร้อมอย่างที่สุด ขาดอะไรไม่ได้เลย ต้องเก่งทุกด้าน และรู้จักจังหวะ เมื่อเกิดวิกฤตก็ทำให้เป็นโอกาส มีความเฉลียวฉลาด โดยเฉพาะความฉลาดทางอารมณ์ที่ต้องเรียนรู้ และฝึกฝนตั้งแต่เด็ก ซึ่งหมายถึงการยับยั้งชั่งใจตนเอง และการรู้จักหาจังหวะเวลาในการผลักดันผลงานไปสู่แต่ละขั้น จึงจะได้ชื่อว่าเป็นความสูงสุดของมนุษย์ ความฉลาดในความหมายของอ.เฉลิมชัย ประกอบคุณสมบัติที่ว่าด้วยการเป็นผู้เปิดโลกกว้าง มีวิสัยทัศน์ยอมรับทุกอย่าง และไม่นินทาผู้อื่น ซึ่งหากมีคุณสมบัติเหล่านี้ก็เท่ากับมีพื้นฐานที่ดีสู่การเป็นผู้ยิ่งใหญ่ได้ สังคมไทยเราอ่อนแอ ดังนั้นเราต้องเรียนรู้สังคม เราจะสู้กับสังคมโลกได้ เราต้องปรับพื้นฐานของเราด้วยการเป็นคนดีมีคุณธรรม ติดดิน และทุ่มเทชีวิตให้ชาติ และศาสนา ต้องเป็นบุคคลดีงามที่สุดเท่านั้นจึงจะได้รับการยอมรับสรรเสริญ นี่เป็นสิ่งที่ง่ายที่สุด เพราะสังคมไทยกระหายคนดีมาก เราจึงโหยหาคนดี

ต้องเอาชนะ

ความสำเร็จของอาจารย์เฉลิมชัย

หัวข้อนี้เราจะเล่าถึงประวัติของอาจารย์เฉลิมชัย ท่านเกิดเมื่อวันที่ 15กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2498 เป็นบุตรคนที่ 3 ของคุณพ่อฮั่วชิว แซ่โค้ว ​(ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นไพศาล) และคุณแม่พรศรี อยู่สุข​ พื้นเพเป็นชาวเชียงราย ชีวิตวัยเด็กเกเร ไม่ชอบเรียนหนังสือ  แต่ชอบวาดรูปมาก เตี่ยบอกให้วาดรูป เดี๋ยวให้เงินหนึ่งสลึง ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นกุศโลบายที่เตี่ยต้องการให้ลูกชายอยู่เฝ้าบ้าน พี่ชายท่านก็ชอบวาดรูป พี่เราวาดได้หนึ่งบาท เราเลยเอาอย่างบ้าง พอวาดแล้วชอบ และได้รับคำชมจากเตี่ย ท่านรู้สึกเหมือนมีตัวตนขึ้นมา และต้องการจะเอาชนะพี่ชายให้ได้ จึงมุ่งมั่นตั้งใจฝึกฝนเขียนภาพทุกวัน ไม่ถึง 20วัน ท่านก็เอาชนะได้จริง ๆ เพราะพี่ชายท่านนาน ๆ จะเขียนภาพสักครั้ง รูปแรกที่อาจารย์เฉลิมชัยวาดคือ รูปลายไทยบนกล่องไม้ขีดไฟ ทั้งราชรถ พญานาค และหนุมาน จนได้เพิ่มรางวัลจากหนึ่งสลึงเป็นหนึ่งบาท ต่อมาเห็นอากงแปะรูปที่เขียนด้วยสีถ่ายบนฝาบ้าน จึงไปนำถ่านหุงข้าวมาตำ แล้วใช้สำลีแทนพู่กัน เริ่มฝึกแบบนี้มาตั้งแต่อายุ 11ขวบ จากนั้นเมื่ออากงพาเข้าไปในตัวเมืองเชียงราย เกิดไปเห็นภาพคัทเอาท์หน้าโรงภาพยนตร์ ก็เกิดแรงกระตุ้นจะเอาชนะอีก จึงขอเข้าไปทำงานเล็ก ๆ น้อย ๆ ช่วยล้างผ้าใบบ้าง วิ่งซื้อโอเลี้ยง ซื้อข้าวมันไก่บ้าง เพื่อจะได้คลุกคลีอยู่กับช่างเหล่านั้น ความคิดในวัยเด็กของอาจารย์เฉลิมชัยคือการไม่คิดเหมือนคนอื่น เพราะขณะที่หลายคนคิดว่าความสำเร็จของคนเราเพราะมีโชค มีบุญวาสนา แต่อาจารย์เฉลิมชัยคิดว่าต้องอาศัยองค์ประกอบใดบ้าง และถ้าต้องการเป็นอย่างเขา เราต้องทำอย่างไร นี่คือจุดเริ่มต้นของคำว่าคิดเป็น ถ้าคิดเป็นแล้ว จะไม่มีสิ่งใดมาขวางความคิดเราได้เลย จากนั้นก็ต้องอาศัยความขยันหมั่นเพียร

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับความสำเร็จของอาจารย์เฉลิมชัย ศิลปินแห่งชาติ ที่เราได้นำมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จัก เห็นไหมคะว่ากว่าคน ๆ หนึ่งจะทำอะไรให้สำเร็จได้นั้นไม่ง่ายเลย แต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถเราหรอกนะคะ ขอแค่มีความตั้งใจและเป้าหมายที่ชัดเจน ความสำเร็จก็อยู่ใกล้แค่เอื้อมเท่านั้นค่ะ

หนังซอมบี้เป็นอีกหนึ่งในประเภทหนัง ที่คอหนังให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ปัจจุบันผู้สร้างหนังแนวนี้มีการพัฒนาบทให้มีมิติมากขึ้น ไม่เพียงแต่สร้างความบันเทิง ให้ความสนุก ลุ้นระทึกจากการเอาตัวรอดเท่านั้น แต่ยังแฝงไปด้วยข้อคิดที่สอดแทรกผ่านการเล่าเรื่องอีกด้วย โดยเนื้อหาส่วนใหญ่มีการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคนกับซอมบี้ มีเรื่องของความรักและมิตรภาพเข้ามาเกี่ยวข้อง และวันนี้เรา แนะนำ 5 หนังซอมบี้ ส่วนจะสนุกและซึ้งกินใจมากแค่ไหนนั้น ไปชมกันเลยค่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติม แชร์ 7 วิธีปลูกฝังให้ลูกรู้จัก “การลุงทุน” ตั้งแต่อายุยังน้อย